Bản quyền World cup 350 tỷ khiến nhà đài choáng váng

ban quyen world cup

Bản quyền World cup đang là câu chuyện được quan tâm nhất lúc này bởi con số hàng trăm tỷ khiến các đài truyền hình Việt Nam choáng váng.

Theo đó những đối tác nước ngoài vừa chào hàng bản quyền phát sóng những trận đấu thuộc vòng chung kết World cup lên đến 350 tỷ.

Liệu người Việt có được theo dõi trực tiếp WC hay không? Hãy theo dõi lời giải đáp sau.

Bản quyền World cup là gì?

bản quyền World Cup là quyền sở hữu các buổi phát sóng trực tiếp vòng chung kết World cup do Liên đoàn bóng đá thế giới FiFA sở hữu và cung cấp tới các đối tác trên toàn thế giới.

Mọi đơn vị phát sóng hợp pháp đều phải sở hữu bản quyền nếu không muốn vướng vào kiện cáo hoặc sự cố ngừng kết nối.

Hiện nay bản quyền WC đã được ban giao cho các tổ chức lớn trên khắp thế giới, sau đó mỗi quốc gia muốn phát sóng trận đấu buộc phải liên hệ và kí hợp đồng mua rõ ràng.

ban quyen world cup
bản quyền world cup là gì?

Tại sao Việt Nam cần mua bản quyền World cup?

Người Việt bắt đầu quan tâm đến World cup từ 40 năm trước nhưng mãi đến những năm 1998 khái niệm bản quyền mới được biết đến rộng rãi.

Sở dĩ như vậy bởi trong giai đoạn 1982 – 1986 – 1990 Việt Nam được lối sóng miễn phí từ đài Liên Xô khi phát sóng các trận đấu hấp dẫn cho người xem.

Bản quyền world cup 2022
Vì sao Việt Nam phải mua bản quyền WC

Tới 1998 World Cup do Pháp đăng cai tổ chức Việt Nam cũng chỉ phải chi trả mức phí 40 nghìn đô cho truyền dẫn vệ tinh thay vì chi trả bản quyền.

Vậy nhưng World cup đã dần trở thành “con gà đẻ trứng vàng” giúp FIFA kiếm lợi nhuận cực khủng mỗi khi bắt đầu.

Chính vì vậy các đài truyền hình trên toàn thế giới khi muốn được chiếu sóng bóng đá đều phải bỏ số tiền không hề nhỏ để sở hữu quyền hợp pháp, trong đó Việt Nam cũng không ngoại lệ.

WC 2022 và câu chuyện bản quyền 350 tỷ

Dù đến tận cuối năm nay vòng chung kết World cup mới chính thức diễn ra nhưng vấn đề bản quyền truyền hình đã rất được quan tâm.

Theo đó tình trạng chay đua độc quyền khiến giá cả bị đội lên chóng mặt bởi phi mã khiến Việt nam có nguy cơ không thể phát sóng các trận đấu WC.

Tương tự như năm 2018, các đối thác nước ngoài đã chào hàng gói bản quyền năm 2022 với giá 15 triệu USD tức 350 tỷ Việt Nam đồng.

Từ thông tin tổng hợp chúng tôi được biết công ty Infront Sports & Media sở hữu bản quyền WC 2022 tại 25 quốc gia thuộc khu vực Châu Á trong đó có Việt Nam.

bản quyền wc 2022
Bản quyền WC 2022 bị hét giá 350 tỷ đồng

Hiện nay đã có 5 quốc gia thuộc Đông Nam Á sở hữu bản quyền này gồm Indonesia Campuchia, Brunei, Malaysia và Philippines.

Tuy nhiên nhà đài Việt đang phải choáng váng cực mạnh trước con số khủng khiếp mà đối tác nước ngoài đề nghị.

Sở dĩ có vấn đề này bởi khi bỏ ra 350 tỷ đồng thì việc thu lại vốn thông qua quảng cáo là hoàn toàn không thể thực hiện được.

“Liên minh” không mua bằng mọi giá

Việc mua bản quyền hay không mua hoàn toàn là lựa chọn của các đài truyền hình Việt Nam dù đối tác chào bán với giá bao nhiêu.

Hiện nay có hai kế hoạch được các nhà đài triển khai thực hiện gồm:

Kế hoạch 1: “Hùn” tiền mua chung bản quyền và phát sóng đồng thời tại Việt Nam. Tùy vào số vốn mà mỗi đài bỏ ra quyền lợi cho đài đó lại khác nhau.

Kế hoạch 2: Thành lập liên minh không mua bằng mọi giá mà chỉ mua nếu có sự đồng thuận giữa bên mua và bên bán. Các nhà đầu tư, doanh nghiệp Việt cũng được kêu gọi tham gia thương thảo trên tinh thần cùng có lợi nhưng mục đích chính là phục vụ người xem.

Lời kết

bản quyền World cup trong những năm gần đây luôn khiến đài truyền hình Việt Nam gặp khó khăn khi muốn tiếp cận bởi mức giá quá cao.

Nếu đối tác nước ngoài không có động thái giảm giá hoặc chẳng có doanh nghiệp Việt nào chịu tham gia đàm phán thì rất có khả năng chúng ta không thể theo dõi trực tiếp WC 2022.

Nguồn: 5Goal.com – KQBĐ trực tuyến