Chiến thuật sân 7 – Tận dụng tối đa mọi nguồn lực trong trận đấu

Sự cần bằng là yếu tố quyết định, ảnh hưởng đến cả trận đấu

Đối với bất kỳ sân đấu bóng đá nào, việc có những cầu thủ xuất sắc chỉ là một phần thành công. Biết áp dụng chiến thuật phù hợp, tận dụng tối đa mọi nguồn lực mới là công thức quyết định. Vì thế, tìm hiểu chiến thuật sân 7 và áp dụng nó tốt nhất, sẽ là dẫn lối thành công nhanh nhất.

Mỗi ngày đều có rất nhều trận đấu hấp dẫn diễn ra trên khắp các sân cỏ thế giới, đừng bỏ lỡ kết quả của những trận đấu hay này => Hãy Truy cập ngay KQBĐ để xem kết quả bóng đá trực tuyến nhanh và chính xác nhất

Các nguyên tắc cần tuân thủ trong mọi trận đấu

Trước khi áp dụng bất kỳ chiến thuật nào thì bạn cần bắt buộc tuân theo các nguyên tắc cơ bản trong thi đấu. Với sân 7 người thì nguyên tắc này lại càng quan trọng, ảnh hưởng đến tỷ lệ thắng thua nhiều hơn.

Đảm bảo cân bằng đội hình

Sự cần bằng là yếu tố quyết định, ảnh hưởng đến cả trận đấu. Mọi thứ sẽ diễn ra trơn tru hơn nếu đội bóng giữ được cân bằng. Nếu đội bạn chỉ toàn cầu thủ thiên tấn công thì sẽ không trở tay kịp lúc đội bạn tấn công ngược trở lại. Còn nếu đội bóng chỉ toàn phòng ngự thì kết quả tốt nhất thì chỉ là hòa.

Sự cần bằng là yếu tố quyết định, ảnh hưởng đến cả trận đấu
Sự cần bằng là yếu tố quyết định, ảnh hưởng đến cả trận đấu

Vì thế, xây dựng một đội hình cân bằng chính là yếu tố thành bại đầu tiên cần nắm vững. Ngoài ra, còn đảm bảo sự cân bằng giữa các cầu thủ ở cánh, ở biên và trung tâm. Bất kể sự chênh lệch nào cũng trở thành điểm yếu để đối phương tấn công vào.

Tận dụng tối đa sở trường của các cầu thủ

Không có một sơ đồ chiến thuật nào mạnh nhất, bất khả xâm phạm. Chỉ có được chiến thuật phù hợp, tận dụng được sở trường của từng cầu thủ. Một đội mạnh là đội tận dụng điểm mạnh của cầu thủ, xây dựng chiến thuật phù hợp nhất. Khi ở vị trí đá tốt nhất, cầu thủ sẽ là nhân tố tạo nên bứt phá cho đội một cách mạnh mẽ nhất.

Xây dựng tinh thần thi đấu ổn định

Đây là yếu tố then chốt để thành công ở mọi trận đấu. Trước khi thi đấu, cần chuẩn bị kỹ càng, cân đối các yếu tố cần thiết và tìm hiểu kỹ về đối thủ. Nhờ đó mà tinh thần thi đấu sẽ được giữ mức ổn định, phát huy được tối đa sở trường của từng thành viên. Tinh thần là thứ quyết định đến thành công của mỗi trận đấu. Thua về tinh thần là nắm phần thua 60%.

Chiến thuật sân 7 chuẩn được áp dụng phổ biến

Chơi sân 7 người, bạn cần biết đến một số chiến thuật cơ bản. Các chiến thuật sân 7 này sẽ giúp cho đội có được những lợi thế nhất định để chiến thắng. Tùy tình hình đội bóng mà áp dụng chiến thuật phù hợp nhất.

Áp dụng theo sơ đồ 2-3-1

Đây là sơ đồ thể hiện rõ sự cân bằng trong thi đấu. Đây là chiến thuật được lựa chọn phổ biến nhất. Trong đội hình này, 3 cầu thủ sẽ đá ở vị trí tiền vệ. Đội hình này dễ vận hành, dễ kiểm soát. Bởi 3 tiền vệ sẽ phòng ngự rất chắc chắn, tạo thành vỏ bọc rất tốt trước khung thành. Trong sơ đồ đội hình này, khả năng tấn công cũng khá mạnh vì 3 tiền vệ có thể dâng lên tấn công một cách mạnh mẽ.

Sơ đồ 2-3-1 là chiến thuật được lựa chọn phổ biến nhất
Sơ đồ 2-3-1 là chiến thuật được lựa chọn phổ biến nhất

Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật này là tạo nên lớp vỏ phòng ngự chắc chắn, an toàn. Không gian chơi bóng thoải mái, các cầu thủ không cần di chuyển nhiều. Đặc biệt, cầu thủ có thể linh động chuyển thủ sang công và ngược lại một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, chiến thuật sân 7 này đòi hỏi tiền vệ phải có kỹ thuật tốt, chuyên môn cao. Nếu tiền vệ không kịp hỗ trợ thì hàng phòng thủ sẽ khá mỏng manh. Trong khi 1 tiền đạo sẽ khó lòng phá vỡ các bế tắc diễn ra trên sân khi bị đối thủ bắt bài.

Chiến thuật theo sơ đồ 2-1-2-1

Đây là dạng biến thể của chiến thuật 2-3-1. Ở chiến thuật này, 3 tiền vệ sẽ chia nhau 2 công 1 thủ. Các tiền vệ trong sơ đồ này sẽ có tính chuyên dụng cao hơn, nhiệm vụ rõ ràng hơn.

Đội hình này tạo cân bằng giữa phòng thủ và tấn công. Nhờ đó sẽ hạn chế các tình huống bị thiếu hụt người khi công hoặc thủ. Các tiền vệ cánh sẽ có nhiều không gian biểu diễn hơn ở mặt tấn công.

Ở chiến thuật 2-1-2-1, 3 tiền vệ sẽ chia nhau 2 công 1 thủ
Ở chiến thuật 2-1-2-1, 3 tiền vệ sẽ chia nhau 2 công 1 thủ

Thế nhưng, đội hình này hoạt động khá độc lập, nó như là hai phe ráp lại với nhau nên sẽ có lúc thiếu liên kết. Các tiền vệ phòng ngự phải là những người có kỹ thuật, khéo léo kết nối hai mảng lại với nhau.

Chiến thuật theo sơ đồ 1-1-3-1

Đây là chiến thuật sân 7 sắp xếp các cầu thủ tạo thành một hình mũi tên nhắm thẳng vào khung thành đối thủ. Đây là dạng đội hình thiên tấn công điển hình. Hệ thống phòng ngự chỉ có 1 hậu vệ ở phần sân nhà và 1 tiền vệ phòng ngự hỗ trợ.

Đây là đội hình chiến thuật giúp bạn áp đặt lối chơi chủ động lên đối phương, dễ dàng nắm thế trận. Nếu tận dụng tốt, bạn sẽ chiếm toàn trung tuyến, đẩy đối thủ về thế phòng thủ.

Đội hình này yếu ở chỗ là chỉ có 1 hậu vệ nên đòi hỏi rất cao năng lực của hậu vệ. Thiết lập đội hình này phải cảnh giác nếu không sẽ bị phản công và trả giá đắt.

Chiến thuật theo sơ đồ 3-2-1

Đây là chiến thuật thiên phòng thủ hơn là tấn công với 3 trung vệ. Tuy nhiên, không phải là phòng thủ cứng hoàn toàn mà vẫn có 2 cầu thủ tuyến giữa dành cho những pha tranh chấp. Đội hình này sẽ dễ chiến thắng nếu biết hóa giải các đòn tấn công của đối phương và tổ chức tấn công lại thông minh.

3-2-1 là chiến thuật thiên phòng thủ hơn là tấn công với 3 trung vệ
3-2-1 là chiến thuật thiên phòng thủ hơn là tấn công với 3 trung vệ

Khi áp dụng chiến thuật này thì tính an toàn sẽ được nâng cao. Chống lại được hàng công nhanh, không mất sức. Tuy nhiên, cần có tiền vệ kỹ thuật vì phải đưa bóng lên bằng chuyền dài, đi bóng liên tục.

Chiến thuật theo sơ đồ 2-2-2

Đây là dạng sơ đồ chiến thuật sân 7 cân bằng nhưng cứng nhắc và khá thụ động. Áp dụng chiến thuật này các cầu thủ phải có tính kỷ luật cao, tuân thủ nguyên tắc của chiến thuật.

Dạng sơ đồ chiến thuật 2-2-2 cứng nhắc và khá thụ động
Dạng sơ đồ chiến thuật 2-2-2 cứng nhắc và khá thụ động

Chiến thuật theo sơ đồ 1-4-1

Sơ đồ chiến thuật này tương tự như chiến thuật của sơ đồ 2-2-2. Tuy nhiên, nó linh hoạt hơn và yêu cầu đặt ra với các cầu thủ là khá cao. Các đội hình trên chỉ cần 1-2 cầu thủ giỏi thì chiến thuật này đòi hỏi tất cả cầu thủ phải xuất sắc.

Các cầu thủ tiền vệ phải có thể lực tốt, công thủ đều đặn và thông minh. Tiền vệ trung tâm cũng phải có đầu óc sáng tạo, tấn công mạnh mẽ và phòng thủ khéo léo. Đặc biệt, tiền vệ cánh cũng cần sắc bén và linh hoạt mới có thể ghi bàn. Vì thế, chiến thuật này bào mòn thể lực rất dữ, khiến các cầu thủ khá căng thẳng.

Sự kết hợp khéo léo giữa các sơ đồ chiến thuật

Một chiến thuật sân 7 được áp dụng khá nhiều đó là áp dụng ít nhất 2 sơ đồ chiến thuật khác nhau. Một sơ đồ khi đá phòng ngự và một sơ đồ khi đá tấn công.

Bạn có thể chuyển đổi giữa chiến thuật theo sơ đồ 3-2-1 và 2-1-3 để giúp đội bóng thủ chắc hơn khi bị đối phương tấn công. Đặc biệt, sự kết hợp này giúp đội bóng giành nhiều thời cơ chiến thắng hơn khi tấn công đối thủ.

Chuyển đổi giữa chiến thuật theo sơ đồ 3-2-1 và 2-1-3
Chuyển đổi giữa chiến thuật theo sơ đồ 3-2-1 và 2-1-3

 Khi phòng ngự, 2 tiền vệ trung tâm sẽ là lớp phòng ngự đầu và 3 hậu vệ sẽ là lớp phòng ngự tăng cường. Khi tấn công thì 2 cầu thủ chạy cánh để mở rộng khả năng ghi bàn. Tiền vệ trung tâm sẽ hỗ trợ tấn công, còn 1 tiền vệ còn lại sẽ sẵn sàng phòng ngự để ngăn các đợt phản công bất ngờ

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp sơ đồ 4-1-1 và sơ đồ 2-3-1 để thi đấu. Lúc phòng ngự đội bóng áp dụng 4-1-4. Khi tấn công, hậu vệ cánh chạy bên để hỗ trợ. Lúc này, chạy theo 2-3-1 thì hậu vệ phía dưới sẽ ngăn chặn các pha đe dọa tấn công.

Chiến thuật sân 7 được áp dụng đúng là cách tận dụng tối đa mọi nguồn lực trong trận đấu. Nhờ đó, bạn sẽ có trận đấu mỹ mãn và hiệu quả nhất. Tùy thuộc vào tình hình đội bóng mà bạn áp dụng theo chiến thuật sơ đồ nào. Hãy tìm hiểu kỹ để có thể dễ dàng giành chiến thắng trong mọi trận so kè trên sân cỏ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.