Bật mí kích thước khung thành bóng đá theo quy định của FIFA

Bạn biết gì về khung thành trong các trận đấu bóng

Khi xem các trận đấu bóng đá, bạn đã từng đặt ra câu hỏi về kích thước khung thành đá bóng sẽ rộng bao nhiêu hay chưa? Bạn có biết rằng khung thành là 1 phần không thể thiếu khi tổ chức thi đấu và kích thước của nó cũng được FIFA quy định rõ ràng, cụ thể trong luật thi đấu không? Và trước nhất, nếu có người hỏi bạn khung thành bóng đá là gì, liệu bạn có thể giải thích được hợp lý nhất? 

Bạn biết gì về khung thành trong các trận đấu bóng
Bạn biết gì về khung thành trong các trận đấu bóng

Mỗi ngày đều có rất nhều trận đấu hấp dẫn diễn ra trên khắp các sân cỏ thế giới, đừng bỏ lỡ kết quả của những trận đấu hay này => Hãy Truy cập ngay kqbdtt để xem kết quả bóng đá trực tuyến nhanh và chính xác nhất

Tổng quan về khung thành bóng đá

Khi được nhắc đến khung thành bóng đá, có rất nhiều nội dung liên quan, chẳng hạn như:

Khái niệm khung thành bóng đá

Khung thành bóng đá còn được gọi là gôn bóng đá hoặc cầu môn. Đây được biết đến là một trong các thiết bị không thể thiếu khi tổ chức một trận thi đấu trên sân bóng đá. Trong tất cả các trận đấu bóng đá, dù quy mô nhỏ hay quy môn lớn, dù là sân tập luyện hay sân thi đấu chính thức thì vẫn cần phải có khung thành.

Các loại sân bóng đá áp dụng kích thước khung thành theo quy định chuẩn 

Dựa trên tính bắt buộc về khung thành bóng đá, FIFA – tổ chức Liên đoàn Bóng đá thế giới đã đưa ra những tiêu chuẩn cụ thể về kích thước khung thành. Để từ đó phù hợp nhất với diện tích sân cũng như số lượng cầu thủ tham gia thi đấu trên sân. 

Khung thành bóng đá có kích thước là khác nhau trong chính các loại sân thi đấu khác nhau. Và các loại sân thi đấu tiêu chuẩn được phân loại cụ thể gồm có:

 • Sân bóng đá Mini (Là sân bóng giành cho 5 người của mỗi đội được thi đấu, so tài chính thức trên sân).
 • Sân bóng đá 7 người: Mỗi đội bóng sẽ có 7 cầu thủ, trong đó đã kể đến thủ môn trấn giữ khung thành.
 • Sân bóng đá 11 người: Là sân chơi đang được FIFA áp dụng với các giải đấu quốc tế và khu vực hiện nay như WorldCup, Ngoại Hạng Anh, Châu Âu, Seagame,… Hoặc được các nước áp dụng trong các giải đấu lớn của từng quốc gia.

Cấu tạo, vị trí và mục đích của khung thành bóng đá

Cấu tạo, vị trí và mục đích của khung thành trong các trận đấu bóng đá
Cấu tạo, vị trí và mục đích của khung thành trong các trận đấu bóng đá

Khung thành bóng đá gồm các bộ phận riêng lẻ cấu tạo nên. Đó chính là 2 cột dọc, 1 xà ngang và lưới giăng phía sau của khung thành. Trên sân bóng có 2 đội thi đấu nên sẽ có 2 khung thành lắp đặt ở chính giữa mỗi đầu sân bóng cho mỗi đội.

Khung thành được đặt ở vị trí chính giữa của đường biên ngang đầu mỗi sân. 2 cột dọc sẽ được thiết kế và đặt vuông góc với chỉ kẻ đường biên ngang của mỗi đầu sân.

Mục đích của khung thành khi đặt trên sân nhằm tìm ra đội chiến thắng khi tổ chức thi đấu cho các đội bóng. Trong một trận đấu bóng đá, 2 đội có số cầu thủ như nhau sẽ cùng nhau thi đấu trên sân. Và đội nào cũng phải tìm cách để đưa bóng trên sân vào khung thành (cầu môn) đang có thủ môn của đối phương trấn giữ. 

Nếu đội nào đưa được số lần bóng vào khung thành đối phương nhiều hơn thì đội đó được xác định là ghi bàn thắng nhiều hơn. Kết thúc trận đấu, đội đó sẽ trở thành đội chiến thắng.

Kích thước khung thành bóng đá theo tiêu chuẩn của FIFA

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA có quy định cụ thể trong luật thi đấu bóng đá về kích thước khung thành bóng đá. Quy định này được đưa ra dựa trên kích thước từng loại sân bóng cũng như số lượng cầu thủ cụ thể của 1 đội sẽ được phép thi đấu ở trên sân. 

Kích thước gôn sân 11 người

Kích thước khung thành bóng đá của sân thi đấu có 11 người mỗi đội
Kích thước khung thành bóng đá của sân thi đấu có 11 người mỗi đội

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA, các loại sân bóng khác nhau có kích thước khung thành đạt chuẩn khác nhau. Kích thước khung thành đúng tiêu chuẩn của sân bóng đá dành cho trận đấu mà mỗi đội có 11 người được quy định như sau:

 • Xà ngang của cầu môn bóng đá rộng 7,32 m (tính từ mép bên trong của 2 cột dọc cấu tạo nên khung thành).
 • Chiều sâu khung thành (được đánh giá qua độ căng của lưới phía sau khung thành) là 1,5 m.
 • Chiều cao khung thành là 2,44 m (tính từ mặt sân đến mép bên dưới của xà ngang khung thành).

Bởi cầu môn bóng đá trong trận đấu mỗi đội có 11 người được dùng để tổ chức những giải đấu quốc tế. Nên FIFA có đưa ra thêm những quy định chung khác về: xà ngang, cột dọc, lưới cũng như chất lượng và độ an toàn của khung thành như sau:

Trong kích thước khung thành tiêu chuẩn phục vụ thi đấu quốc tế, đường kính tối đa của cột dọc, xà ngang khung thành là 12cm. Ngoài ra, các cột dọc, xà ngang được làm bằng kim loại với thiết kế hình trụ và phải sơn màu trắng. 

Cột dọc sẽ được chôn chân chắc chắn dưới sân để đảm bảo độ an toàn, không lung lay khi thi đấu. Nếu đang thi đấu, cầu môn có lỗi kỹ thuật xảy ra với cột dọc xà ngang hay lưới thì trọng tài sẽ đưa ra quyết định. Nếu cần, có thể tạm dừng trận đấu để sửa chữa, khắc phục sự cố rồi mới tiếp tục thi đấu.

Phần lưới khung thành làm bằng chất liệu sợi vải tổng hợp hoặc nilon. Lưới khung thành được cài vào bên trong cột dọc và xà ngang chắc chắn. Lưới sẽ được gắn xuống mặt sân theo đúng chiều sâu khung thành. 

Khi căng lưới, cần sử dụng các thiết bị chuyên dụng để đảm bảo chất lượng lưới sau căng không ảnh hưởng tới thủ môn bắt bóng. Lưới làm từ những chất liệu tốt như sợi vải, sợi đay hoặc nilon và lưới có màu trắng.

Kích thước cầu gôn bóng đá 11 người sẽ được tuân thủ theo đúng những quy định nêu trên. Khung thành là một bộ phận không thể thiếu vắng trên sân cỏ và cũng là điều kiện tiên quyết giúp cho trận đấu được diễn ra suôn sẻ, công bằng nhất. 

Kích thước gôn sân 7 người

Kích thước dành cho khung thành bóng đá khi mỗi đội thi đấu với 7 người
Kích thước dành cho khung thành bóng đá khi mỗi đội thi đấu với 7 người

Sân bóng đá với 7 người mỗi đội sẽ có diện tích nhỏ hơn so sân bóng đá 11 người. Vì thế, kích thước khung thành cho trận đấu đó cũng sẽ nhỏ hơn so với sân thi đấu của 11 người. FIFA có quy định cụ thể kích thước gôn bóng đá 7 người như sau:

 • Chiều rộng xà ngang khung gôn là 6 m.
 • Chiều sâu khung thành là 1,2 m.
 • Chiều cao cột dọc là 2,1 m.
 • Đường kính tối đa các loại cột là 0,12 m.

Khung gôn đặt chính giữa đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ là 6 m. Khung gôn bóng đá 7 người cũng có màu sơn trắng và lưới sử dụng chất liệu nilon hoặc vải sợi tổng hợp như gôn sân bóng 11 người.

Kích thước khung gôn sân bóng đá mini dành cho trận thi đấu mỗi đội có 5 người

Sân bóng đá Mini hay chính là sân bóng đá 5 người có kích thước sân với chiều dài trong khoảng 36 – 42 m và chiều rộng trong khoảng 16 – 25 m. Khi đó, kích thước khung thành tương ứng như sau:

Kích thước khung gôn sân bóng đá mini 
Kích thước khung gôn sân bóng đá mini
 • Chiều rộng xà ngang là 3 m.
 • Chiều cao cột dọc là 2 m.
 • Độ sâu khung gôn 1,2 m.
 • Đường kính các cột là 0,08 m.

Và cũng giống như các khung gôn cho bóng đá 11 người hoặc trận thi đấu mà mỗi độ có 7 người thì khung gôn cũng sơn màu trắng sáng. Đôi lúc có chút phá cách khi sơn xen kẽ cùng các màu khác như màu đen, đỏ và được chăng lưới chắc chắn. Những kích thước khung gôn đều tính từ mép trong hai cột dọc còn chiều cao khung thành tính từ mép dưới của xà ngang đến mặt sân.

Qua bài viết trên bạn đã biết chi tiết, cụ thể nhất về kích thước khung thành bóng đá. Hy vọng những thông tin trên, bạn sẽ tự setup sân bóng tại địa phương, cơ quan của mình. Từ đó, giúp mọi người có được sân chơi thể thao chuẩn nhất. Đồng thời có những am hiểu tường tận nhất về môn thể thao vua tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.