Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân

Bạn yêu bóng đá và muốn trở thành những ngôi sao bóng đá, tự mình tung ra những cú sút đẳng cấp như Ronaldo, Messi,… Trước hết, bạn cần dành ra một chút thời gian để học các kỹ thuật sút bóng cơ bản. Đây sẽ là bước đệm giúp bạn nâng cao khả năng chơi bóng và tung ra những cú sút chất lượng.

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng cho người mới bắt đầu

Mỗi ngày đều có rất nhều trận đấu hấp dẫn diễn ra trên khắp các sân cỏ thế giới, đừng bỏ lỡ kết quả của những trận đấu hay này => Hãy Truy cập ngay KQBĐ để xem kết quả bóng đá trực tuyến nhanh và chính xác nhất

Tại sao nên học các kỹ thuật sút bóng cơ bản?

Để trở thành một chân sút giỏi điều bạn cần làm đầu tiên là học thật nhuần nhuyễn những kỹ thuật sút bóng cơ bản. Từ đó phá cách theo cách của mình tạo thành vũ khí đặc biệt cho bạn trước những thủ môn của đối thủ. Khi sút bóng đúng chuẩn sẽ đem tới những lợi ích như:

 • Sút bóng đúng kỹ thuật với lực mạnh sẽ giúp bóng đi nhanh chóng, uy lực cao khiến thủ môn đội bạn phải chào thua.
 • Sút bóng đúng kỹ thuật giúp bóng đi đúng tới vị trí đồng đội, nâng cao khả năng ghi bàn thắng.
 • Sút bóng đúng kỹ thuật tạo ra những đường chuyền và bàn thắng đẹp mắt.

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng cơ bản

Đá bóng là việc cầu thủ sút vào trái bóng. Hầu hết những kỹ thuật sút bóng sẽ sử dụng trong những tình huống: dứt điểm, sút phạt, sút bóng lên…. Để thành thạo kỹ thuật sút bóng, chúng ta cần có cách tập luyện khoa học từ kỹ thuật cho tới thực hành để đạt kết quả cao trong thi đấu. Để trau dồi kỹ thuật sút bóng cơ bản này, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Chạy đà

Khi thực hành mọi người cần đứng ra xa bóng từ 3-5 bước chân và chếch một hướng từ 5-10 độ. Chạy đà tăng dần lên, nên dùng mũi chân để chạy nhằm cải thiện tốc độ cũng như lực sút. Và khi gần tới bóng sẽ thực hiện bước dài chân.

Bước 2: Tư thế sút

Ở bước này, bạn cần giữ tư thế sao cho đầu gối hơi cong, dồn tất cả trọng lượng lên chân trụ. Hơi nghiêng người và cánh tay vung về phía sau.

 • Chân trụ: Là chân không thuận, để nằm trang và cách bóng khoảng 15-20cm. Tùy vào chiều cao của mỗi người để điều chỉnh khoảng cách từ chân tới bóng. Nên cố gắng đặt chân trụ vừa phải, đừng đặt cao hoặc thấp hơn vị trí bóng. Những ngón chân được đặt thẳng hàng theo hướng của cú lừa. Liên tiếp đặt những bàn chân khi tiếp cận với mặt đất: gót chân -> má ngoài -> cả bàn chân.
Tư thế sút hợp lý
Tư thế sút hợp lý
 • Chân lăng: Là chân thuận, vung từ đằng sau lên phía trước, lực vung như thế nào sẽ quyết định tới lực của cú đánh, bóng đi gần hay đi xa.

Bước 3: Thực hiện sút bóng

Chân lăng chạm bóng ở điểm: Mu chính diện và tâm bóng. Cổ chân để cố định và duỗi toàn bộ mu bàn chân. Vị trí tiếp giáp với bóng sẽ quyết định hướng và đường đi của bóng. Càng cách xa tâm bóng thì bóng sẽ càng xoáy lên, ngược lại sẽ đi sệt xuống.

Bước 4: Kết thúc động tác

Bước cuối cùng là kết thúc kỹ thuật sút bóng cơ bản. Ngay sau khi sút bóng bạn nên kiểm soát để người lao về phía bóng. Người chơi hướng về phía trước, vung tay tự nhiên và chân hơi nhảy lên đằng trước.

Cứ thực hiện như vậy sau một thời gian ngắn là bạn sẽ có cảm giác với bóng. Từ đó gia tăng lực tác động vào bóng giúp cho những cú sút trở nên uy lực và chính xác nhất.

Kết thúc động tác
Kết thúc động tác

Xem thêm chuỗi video hướng dẫn kỹ thuật sút bóng cơ bản

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân

Có rất nhiều cách sút bóng mà bất cứ ai cũng có thể làm được như: sút bóng bằng mu bàn chân, ,sút bóng trong – ngoài, sút bóng bằng mũi chân,… Tuy nhiên, về cơ bản thì cách sút bóng bằng mu bàn chân đạt được hiệu quả cao nhất. Cú sút này dễ thực hiện và đem tới khả năng trúng mục tiêu rất cao.

Sút bóng bằng mu bàn chân là động tác sút bóng thông dụng nhất khi đá bóng. Thế nhưng mọi người cần phải tập luyện thường xuyên thì mới cải thiện được lực sút mạnh và chính xác. Để bắt đầu, mọi người hãy thực hiện theo các bước sau đây:

 • Chạy đà: Hãy đứng thẳng theo hướng bóng sau đó chạy lên với tốc độ nhanh dần về phía trước.
 • Dùng hai chân để thực hiện kỹ thuật sút bóng theo hướng dẫn bên trên..
 • Sút bóng.

Khi tiến hành kỹ thuật này, việc dùng chân, tạo khoảng cách vô cùng linh hoạt. Từ đó mà hiệu quả đạt được cao hơn, phạm vi đa dạng và đem đến nhiều lợi ích cho người thực hiện.

Thế nhưng, khi tiến hành sút bóng bằng mu bàn chân để không bị đau chân mọi người phải là đúng theo hướng dẫn trên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tập thể dục đều đặn để giúp đôi chân có lực hơn.

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân
Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật sút bóng cơ bản bằng má trong

Sút bóng bằng má trong là kỹ thuật sút bóng dễ nhất đối với người mới. Kỹ thuật sút bóng cơ bản bằng má trong cũng được áp dụng phổ biến. Nguyên tắc của kỹ thuật này đó là chạy đà => giữ chân trụ chắc chắn =>vung chân sút => tiếp bóng:

 • Chân trụ: Khi tiến hành cú sút bóng thì chạy đà là bước đóng vai trò quan trọng nhất, khoảng cách chạy đà là 3 bước. Chân trụ cần đặt cách xa bóng 20cm và nghiêng một góc 120-140 độ. Để sút bóng chính xác bằng má trong thì chân trụ phải thật chắc chắn và không được hồi hộp khi sút bóng.
 • Chân sút: Khi tiến hành sút bóng bằng má trong, tùy theo điểm tiếp giáp của chân với bóng mà bóng sẽ di chuyển theo hướng khác nhau. Khi xác định được điểm chạm bóng thì tùy tình hình đá trên sân và chiến thuật của mình, bạn hãy sút thật mạnh bằng má trong tới nơi mình mong muốn:

+ ⅓ bóng về trước: sút bóng bổng.

+ Sút vào chính giữa quả bóng: bóng di chuyển thẳng.

+ ⅔ bóng ở bên trên: sút bóng sệt.

 • Tay: Tay sẽ có nhiệm vụ giữa cơ thể cân bằng để từ đó tạo cú sút với lực mạnh mẽ hơn. Bạn có thể dễ dàng quan sát các cầu thủ chuyên nghiệp khi thực hiện các kỹ thuật sút bóng bằng má trong thường giơ tay ngược hướng với chân sút và hơi chếch xuống dưới. Giữ được tư thế cân bằng giúp lực sút mạnh hơn và tránh được các chấn thương đáng tiếc trong quá trình thực hiện.
Kỹ thuật sút bóng bằng má trong
Kỹ thuật sút bóng bằng má trong

Kỹ thuật sút bóng cơ bản bằng má ngoài

Nếu bạn thường xuyên xem các trận đấu bóng lớn, chắc hẳn đã quá quen thuộc với kỹ thuật này. Nó đem đến những tình huống bóng độc đáo, khó lường. Từ đó, góp phần lớn trong lối chơi của cầu thủ áp dụng.

Khi tiến hành kỹ thuật này, bạn cần chú ý đến vị trí tiếp giáp giữa chân và bóng. Bạn sẽ dùng chân thuận để dứt điểm. Khi sút hãy sử dụng má ngoài làm điểm chạm. Tùy vị trí chạm của bóng mà bạn tính toán hướng đi hợp lý:

 • Chạy đà: Chạy thẳng theo hướng trái bóng (hoặc lệch từ 5–100 độ ), nhịp độ tăng dần đều, bước cuối sải dài.
 • Chân trụ: Chân trụ sẽ để ngang cách bóng từ 10-15cm, khi đó mũi chân trụ sẽ hướng thẳng về mục tiêu cần nhắm tới. Đầu gối ở tư thế khuỵu, tất cả trọng tâm của cơ thể sẽ dồn vào chân trụ.
 • Chân lăng: Vung từ trước về sau. Nhịp độ vung chân lăng và chạy đà sẽ quyết định tới lực của cú sút bóng má ngoài. Khi đó, mũi bàn chân xoay về hướng chân trụ và giữ cổ chân chắc chắn.
 • Tiếp xúc bóng: Điểm tiếp giáp là tâm bóng, điểm chạm được tính từ ngón chân út tới mắt cá ngoài của chân.
 • Kết thúc: Khi thực hiện và hoàn thành kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài, hai tay vung thoải mái, thân người giữ vững chắc và ngã người về phía chân lăng.
Kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài
Kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài

Kỹ thuật sút bóng cơ bản tuy rất đơn giản nhưng để thực hiện đúng chuẩn lại không dễ dàng chút nào. Trước khi trở thành cầu thủ chuyên nghiệp bạn cần trau dồi các kỹ thuật này một cách kỹ lưỡng để sút bóng một cách chuẩn xác. Các bạn hãy chăm chỉ tập luyện để sớm thành thạo những kỹ thuật sút bóng cơ bản này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.