Pressing tầm cao là gì? Ưu, nhược điểm của lối đá này

Nhiều đối bóng yêu thích lối chơi pressing dạng tầm cao

Ít có môn thể thao nào lại được yêu thích như bóng đá. Bóng đá sở hữu người hâm mộ từ mọi lứa tuổi, mọi giới tính, mọi ngành nghề, mọi quốc gia. Bạn yêu bóng đá nhưng phải hiểu về chúng nếu muốn trở thành fan bóng đá chân chính. Và kiến thức đầu tiên bạn cần nắm rõ để có thể xem và hiểu một trận bóng đá chuyên nghiệp là pressing tầm cao.

Mỗi ngày đều có rất nhều trận đấu hấp dẫn diễn ra trên khắp các sân cỏ thế giới, đừng bỏ lỡ kết quả của những trận đấu hay này => Hãy Truy cập ngay KQBD 5Goal để xem kết quả bóng đá trực tuyến nhanh và chính xác nhất

Những điều cần biết về pressing dạng tầm cao

Trong bóng đá có rất nhiều kiến thức khác nhau mà bạn cần phải học hỏi và tìm hiểu. Những kiến thức này sẽ giúp bạn có thể xem và hiểu được một trận bóng đá chuyên nghiệp. Trong bóng đá bạn sẽ bắt gặp nhiều với cụm từ pressing và pressing tầm cao. Để hiểu được pressing tầm cao bạn cần phải biết được pressing là gì.

Nhiều đối bóng yêu thích lối chơi pressing dạng tầm cao
Nhiều đối bóng yêu thích lối chơi pressing dạng tầm cao

Khái niệm pressing trong bóng đá

Mỗi một cách chơi, cách chạm bóng của các cầu thủ bóng đá đều thể hiện cho một khái niệm nhất định nào đó. Và lối chơi mà bạn sẽ bắt gặp rất nhiều chính là pressing. Vậy pressing trong bóng đá là gì? Pressing theo đó được hiểu chính là cách chơi tạo sức ép lên đội bóng đối thủ.

Hiểu một cách nôm na rằng, pressing chính là cách mà cầu thủ giành lại bóng từ đối phương. Bằng những kỹ thuật, sự khéo léo của mình cầu thủ sẽ phải giành bóng từ đối phương để tạo lợi thế cho đội bóng của mình. Pressing sẽ được thể hiện thông qua một đường chuyền bóng, một cú sút bóng cụ thể nào đó với mục đích cuối cùng là đưa bóng vào khung thành của đối thủ.

Hiện nay có rất nhiều dạng pressing khác nhau trong bóng đá. Theo đó, tùy vào chiến thuật của mỗi huấn luyện viên mà các cầu thủ sẽ thực hiện lối đá pressing tầm thấp, pressing tầm trung và pressing tầm cao. Trong đó, pressing dạng tầm cao là một lựa chọn mà nhiều huấn luyện viên yêu thích.

Pressing tầm cao là gì?

Khi theo dõi một trận đấu bóng đá bạn sẽ thấy các bình luận viên thường sử dụng thuật ngữ pressing tầm cao. Vậy thực chất pressing dạng tầm cao là gì? Pressing dạng tầm cao có thể được hiểu chính là việc các cầu thủ đội nhà gây sức ép rất lớn đến đội bóng của đối thủ. Họ sẽ thực hiện nhiều đường chuyền cao, nhiều cú sút hơn nhằm có được bàn thắng.

Trong trận đấu nếu có đội bóng sử dụng cách chơi pressing dạng tầm cao thì bạn sẽ thấy hầu hết các cầu thủ sẽ chỉ hoạt động trên một phần sân bóng. Trong quá trình thực hiện pressing dạng tầm cao các cầu thủ vừa phải đảm bảo được việc gây sức ép lên đối phương, vừa phải tạo được những cơ hội ghi bàn cho đồng đội mà vẫn phải giữ an toàn cho khung thành. Chính vì vậy mà chơi pressing ở dạng tầm cao mang đến nhiều cơ hội ghi bàn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro thủng lưới.

Các cầu thủ tạo vị trí để thực hiện pressing dạng tầm cao
Các cầu thủ tạo vị trí để thực hiện pressing dạng tầm cao

Những ưu điểm và hạn chế của lối chơi pressing tầm cao

Bất kể lối chơi nào trong bóng đá đều có những ưu điểm và hạn chế. Lối chơi pressing dạng tầm cao cũng vậy. Thực hiện và lựa chọn lối chơi này các cầu thủ và huấn luyện viên chắc chắn sẽ phải nắm được những hạn chế và ưu điểm của chúng. Việc cân bằng được những hạn chế sẽ giúp lối chơi mang đến hiệu quả tốt nhất.

Ưu điểm của cách chơi pressing dạng tầm cao

Lối chơi pressing dạng tầm cao hiện nay được rất nhiều đội bóng yêu thích. Với lối chơi này các cầu thủ của đội tuyển sẽ tạo được áp lực lên đội bóng của đối phương. Chính vì vậy mà họ sẽ có được quyền kiểm soát bóng nhiều nhất và gia tăng cơ hội chuyển hóa thành bàn thắng. Đặc biệt khi sử dụng pressing dạng tầm cao huấn luyện viên và các cầu thủ còn có thể nhận biết được những sơ hở, những điểm yếu của đối thủ để tận dụng vào đó tạo cơ hội cho mình.

Nhất là những đối bóng chọn chiến thuật chơi phản công và mong muốn có được bàn thắng thì pressing dạng tầm cao sẽ giúp họ có thể thực hiện được ý đồ của mình. Đối với lối đá pressing dạng tầm cao thì sẽ giúp đội bóng có thể tạo ra được nhiều cơ hội để áp sát khung thành đối phương. Nếu khéo léo sẽ có thể tạo ra được những bàn thắng quý báu.

Trên thực tế, mỗi lượt pressing dạng tầm cao diễn ra không lâu. Theo nhiều huấn luyện viên thì mỗi lượt pressing dạng tầm cao chỉ cầu thủ sẽ phải giành lấy được trái bóng trong 6 – 7 giây. Nếu không được thì họ sẽ phải thực hiện lối chơi truyền thống. Và sau đó sẽ tìm cơ hội thể thực hiện pressing dạng tầm cao để tìm kiếm bàn thắng.

Lối chơi pressing tầm cao có hạn chế gì?

Lối chơi nào cũng sẽ có những hạn chế nhất định. Với lối chơi pressing dạng tầm cao sẽ có một số nhược điểm như: Cầu thủ đối phương sử dụng các chơi tấn công trực diện hay đường chéo thì cầu thủ đội nhà khó có thể dành được bóng. Bên cạnh đó, những đội bóng thực hiện chơi pressing dạng tầm cao phải có thể lực tốt, bền bỉ, chiều cao tốt.

Đặc biệt, để giúp lối chơi pressing dạng tầm cao hiệu quả thì các cầu thủ trong đội phải có sự hiểu ý nhau. Nếu không hiểu ý thì đôi khi việc chơi pressing dạng tầm cao sẽ có nhiều rủi ro. Khi đó đối phương dành được bóng và thực hiện đợt chuyền tấn công thì rất dễ thua cuộc.

Lối chơi pressing dạng tầm cao tạo nhiều cơ hội ghi bàn
Lối chơi pressing dạng tầm cao tạo nhiều cơ hội ghi bàn

Lối chơi pressing dạng tầm cao trên thực tế giúp đội bóng có được cơ hội để tiếp sát khung thành đối phương. Chính vì vậy mà lối chơi này được nhiều đội bóng chơi phản công yêu thích. Sự khéo léo và tinh tế sẽ giúp các cầu thủ hạn chế tối đa những rủi ro mà cách chơi này mang lại.

Các loại lối chơi pressing tầm cao phổ biến nhất hiện nay

Pressing dạng tầm cao cũng được chia thành nhiều dạng khác nhau. Mỗi dạng pressing kiểu tầm cao sẽ có những đặc điểm riêng. Khi sử dụng linh hoạt chúng sẽ giúp cả đội bóng tạo ra được sự liên kết, tăng sức mạnh và tạo ra được nhiều cơ hội làm bàn. Có thể tham khảo một số dạng pressing kiểu tầm cao như:

Pressing dạng tầm cao tấn công

Lối chơi pressing dạng tầm cao tấn công sẽ giúp các cầu thủ đưa bóng đến gần hơn cầu môn của đối phương. Đây là lối chơi được nhiều đội bóng yêu thích. Nhất là những đội bóng đang mong muốn có bàn thắng thì lối chơi pressing dạng tầm cao cực kỳ hiệu quả. Theo đó, bóng sẽ chỉ hoạt động ở một phần sân của đối thủ và giúp các cầu thủ đội nhà có thêm nhiều cơ hội ghi bàn vào lưới.

Pressing dạng tầm cao giữa sân

Ngoài việc tấn công và bóng chỉ hoạt động ở phần sân của đối phương thì cũng có kiểu pressing ở tầm cao giữa sân. Lối chơi này sẽ giúp các cầu thủ có thể dành được bóng ở giữa sân và tạo ra được những đợt phản công nhanh chóng nhất. Đặc biệt phần giữa sân là khu vực cực kỳ quan trọng bởi nếu mất bóng ở khu vực này thì khung thành sẽ phải đối mặt với nguy hiểm.

Pressing dạng tầm cao có thể được thực hiện ở  nhiều vị trí
Pressing dạng tầm cao có thể được thực hiện ở  nhiều vị trí

Pressing tầm cao phòng ngự

Bạn có thể gây áp lực lên đội bóng đối phương ở chính phần sân bóng nhà mình bằng lối chơi pressing dạng tầm cao phòng ngự. Đây là lối chơi sẽ giúp các cầu thủ có thể đảm bảo an toàn cho khung thành của mình. Đối với những trận đấu mà đội bóng muốn bảo toàn tỷ số có lợi cho mình thì họ sẽ phải chơi phòng ngự. Vì vậy mà lối chơi pressing dạng tầm cao phòng ngự giúp bạn có thể tạo được sự an toàn và không cho đối phương tiếp cận được với khung thành.

Mỗi lối chơi sẽ đều giúp các đội bóng thực hiện được ý đồ, đạt được mục tiêu và dễ dàng dành chiến thắng. Sử dụng lối đá pressing tầm cao sẽ giúp đội bóng sớm thực hiện được mục tiêu của mình và có được bàn thắng sớm. Tuy nhiên với lối đá này các cầu thủ cũng cần có sự tập trung bởi không sẽ phải nhận những đợt tấn công nguy hiểm từ đối phương. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.