Tiki taka – lối đá chiến thuật thay đổi thế trận kỳ diệu

Tiki taka một thuật ngữ ghép từ 2 từ khác nhau - Tiqui- chuyền và taca- chạy

Mỗi fan bóng đá nghe đến tiki taka đều hiểu đây là một chiến thuật tuyệt vời. Nó gắn liền với thành công vang dội của Barcelona. Thế nhưng, bạn đã nắm bắt hết các thông tin của chiến thuật này chưa? Tìm hiểu nhiều thêm về chiến thuật này, bạn sẽ thấy được sự diệu kỳ mà bóng đá và kỹ năng đỉnh cao mang lại.

Mỗi ngày đều có rất nhều trận đấu hấp dẫn diễn ra trên khắp các sân cỏ thế giới, đừng bỏ lỡ kết quả của những trận đấu hay này => Hãy Truy cập ngay kqbd trực tuyến để xem kết quả bóng đá trực tuyến nhanh và chính xác nhất

Lối đá tiki taka là gì?

Tiki taka là phiên âm theo cách của người Việt. Chính xác tên này theo tiếng Tây Ban Nha chính là Tiqui-taca. Đây là một thuật ngữ ghép từ 2 từ khác nhau, có ý nghĩa riêng biệt đó là Tiqui- chuyền và taca- chạy.

Tiki taka một thuật ngữ ghép từ 2 từ khác nhau - Tiqui- chuyền và taca- chạy
Tiki taka một thuật ngữ ghép từ 2 từ khác nhau – Tiqui- chuyền và taca- chạy

Nghĩa ghép của chúng chính là thể hiện một chiến thuật bóng đá người chơi thủ yếu thực hiện chuyền bóng và chạy chỗ linh hoạt. Lối đá này rất chú trọng quá trình kiểm soát bóng, xoay chuyển thế trận. Kết hợp chuyền và di chuyển nhanh khiến đối phương khó có thể trở tay và theo kịp. Lối đá này thật sự đã chinh phục rất nhiều người hâm mộ trên toàn cầu vì tạo nên thế trận rất đã mắt, phấn khích.

Tiki taka ra đời như thế nào?

Lối chơi tiki taka ra đời theo cách khá bất ngờ. Đây là chiến thuật không bắt nguồn từ ý tưởng của thành viên hay cầu thủ trên sân nào. Nó xuất phát từ một bình luận viên thể thao kiêm nhà báo. Ông là Andres Montes.

Theo nhiều thông tin thì Andres Montes thường hay ngồi nghe những tiếng tích tắc trên đồng hồ rồi tưởng tượng ra các pha ban bật bóng trên sân. Sau đó thì thuật ngữ này được sáng tạo ra và được nhiều người biết đến.

Trên sân cỏ, người đầu tiên mở đầu lối chơi này là huấn luyện viên Luis Aragones. Ông đưa đến bóng đá lối chơi tiki taka và phát triển giúp cho ông giành được nhiều thành công tại các kỳ Euro, World Cup.

Thế nhưng, lối đá này được biết đến và thịnh thế nhất là lúc Pep Guardiola dẫn dắt Barcelona trong 4 năm từ 2008 đến 2012. Ông đưa Barcelona từ đội bóng cứng nhắc trở thành đội bóng có một lối chơi mềm mại, uyển chuyển một cách kỳ diệu. Thời điểm bây giờ cũng là lúc tung hoành của những cái tên đẳng cấp như Messi, Xavi, Iniesta, Puyol,… Nhờ đó mà lối chơi tiki taka cùng Barcelona đã làm cho cả thế giới khiếp sợ.

Cách triển khai lối đá tiki taka

Nguyên bắt buộc phải tuân theo khi chơi theo tiki taka chính là tuân theo quy luật 6 giây. Điều này có nghĩa là các cầu thủ khi mất bóng thì bằng mọi cách phải giành bóng lại trong 6 giây.

Nếu không lấy lại được bóng lúc này cần phải tổ chức kèm người 1-1 và đẩy cao để lấy bóng. Để chơi lối đá này, các cầu thủ phải có một thể lực cực tốt. Đội bóng nào thực hiện và tuân thủ đúng nguyên tắc sẽ có tỷ lệ kiểm soát bóng cao trong suốt trận. Nhờ kiểm soát bóng mà tỷ lệ ghi bàn của họ sẽ cao hơn.

Lối chơi tiki taka là sự hài hòa thật sự giữa tấn công và phòng ngự 
Lối chơi tiki taka là sự hài hòa thật sự giữa tấn công và phòng ngự

Lối chơi này là sự hài hòa thật sự giữa tấn công và phòng ngự nhưng không tốn nhân lực cho phòng ngự. Điều then chốt ở đây là kiểm soát bóng thời gian dài. Giữ bóng lâu chính là cách phòng ngự tối ưu và hiệu quả nhất.

Cách đá theo tiki taka thực hiện theo sơ đồ chiến thuật nào?

Tiki taka là lối đá tấn công nhanh, liên tục di chuyển. Nhưng nó không cho phép bạn ở trong 1 khu vực nhất định mà phải đi kèm các tình huống bóng ngắn đan xen để rối đội hình đối phương. Các cầu thủ phải giãn đội hình luân phiên, tạo ra sự nhịp nhàng và chuyền bóng chính xác.

Các sơ đồ chiến thuật phù hợp lối đá tiki taka
Các sơ đồ chiến thuật phù hợp lối đá tiki taka

Các sơ đồ chiến thuật phù hợp lối đá này chính là 4-3-3, 3-4-3 hoặc là 4-3-1-2, 3-4-1-2. Tuy nhiên, cần phải chọn chiến thuật thông minh dựa vào thực lực của cầu thủ. Tiki taka thật sự không đòi hỏi cầu thủ cao to nhưng phải có kỹ thuật, khéo léo và thật sự uyển chuyển.

Tại sao có rất ít đội bóng áp dụng tiki taka?

Theo như phân tích thì tiki taka là lối đá hay và hiệu quả chiến thắng cao. Tuy nhiên, không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng và thành công với lối đá này. Nguyên nhân là do chiến thuật này đòi hỏi ở rất nhiều mặt khác nhau. Đòi hỏi nhiều nhất của tiki taka chính là đòi hỏi với các cầu thủ và huấn luyện viên cầm trịch.

Cầu thủ nền tảng tốt

Như đã nói trên, để thực hiện lối đá tiki taka thì các cầu thủ phải có nền tảng kỹ thuật tốt, đi chuyền bóng chính xác. Các đường chuyền này phải ban bật liên tục, khoảng cách ngắn và dứt khoát. Cầu thủ còn phải có phản xạ tuyệt với, bóng vừa đến chân là có thể chuyền đi đúng và chính xác. Không phải đội bóng nào cũng hội tụ nhiều cầu thủ nền tảng tốt, kỹ thuật đỉnh như thế.

Cầu thủ có tư duy chiến thuật tốt

Yêu cầu này là yêu cầu nâng cấp loại bỏ thêm nhiều cầu thủ nữa. Tư duy chiến thuật không phải ai cũng có. Yêu cầu này đặt ra vì chơi tiki taka thay đổi vị trí liên tục, cầu thủ phải biết cách chạy chỗ đúng, vừa đủ.

Thực hiện lối đá tiki taka thì cầu thủ phải có nền tảng kỹ thuật tốt
Thực hiện lối đá tiki taka thì cầu thủ phải có nền tảng kỹ thuật tốt

Đặc biệt, khi ở các pha tấn công, cầu thủ phải chuyển trạng thái nhanh, giữ được bình tĩnh và đi bóng hiệu quả. Đây là yêu cầu khó. Ít có cầu thủ nào đủ linh hoạt vừa tấn công, vừa phòng thủ và có tư duy chiến thuật tốt để đáp ứng theo lối chơi này.

Cầu thủ thể lực tốt, tính đoàn kết cao

Một yêu cầu sống còn với lối đá này chính là thể lực cầu thủ. Lối đá yêu cầu chuyền bóng, di chuyển nhanh và liên tục nên thể lực cầu thủ phải tốt. Ngoài ra, lối đá yêu cầu tính tập thể cao nên một cá nhân không đủ thể lực không theo kịp sẽ là lỗ hổng ảnh hưởng đến toàn đội hình.

Bởi vì là lối đá mang tính tập thể cao, do đó một cá nhân không theo kịp lối đá sẽ gây ra lỗ hổng trên toàn bộ đội hình.

Người cầm quân xuất sắc

Đây chính là linh hồn của lối đá tiki taka. Đặc thù của lối đá là tận dụng sức mạnh cá nhân tạo nên sức mạnh tập thể nên lối đá này cần một người cầm quân thật sự xuất sắc. Đây là dẫn dắt ảnh hưởng đến thành công của đội bóng khi áp dụng chiến thuật này.

Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha – điển hình thành công của tiki taka

Có rất ít đội bóng áp dụng và thành công với lối đá tiki taka. Một trong những số ít đội bóng như thế chính là Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha.

Dưới thời Pep Guardiola ở Barcelona, cả châu Âu phải run sợ và không muốn đối đầu với lối đá tiki taka và sức mạnh của họ. Còn đội tuyển Tây Ban Nha lại tạo nên danh tiếng dưới thời huấn luyện viên Vicente Del Bosque. Bởi đội bóng này vươn lên thành đội bóng mạnh nhất hành tinh từ 2008 – 2012.

Châu Âu phải run sợ và không muốn đối đầu với lối đá tiki taka của Barcelona
Châu Âu phải run sợ và không muốn đối đầu với lối đá tiki taka của Barcelona

Làm nên thành công của hai đội bóng này chính là áp dụng tiki taka thông minh và đúng đắn. Trong thời kỳ này, cả hai đội đều có dàn cầu thủ tài năng, có những pha chuyền bóng phá tan các khung thành đối thủ.

Thành tích của Barcelona khi áp dụng tiki taka là 10 cúp vô địch La Liga, 4 cúp  vô địch UEFA Champions League, 6 cúp nhà vua Tây Ban Nha. Đội tuyển Tây Ban Nha thì thành công vang dội với 2 cúp vô địch Euro và 1 cúp vô địch World Cup 2010. Tiki taka ngày nay vẫn nổi danh và thành công nhưng thịnh thế, vang dội nhất thời kỳ này.

Tiki taka – lối đá chiến thuật thay đổi thế trận kỳ diệu đã làm nên lịch sử bóng đá huy hoàng, đầy mê hoặc. Ngày nay các dân chơi bóng đá vẫn yêu thích và học hỏi áp dụng lối chơi này ở các trận đấu. Tiki taka vẫn sẽ tạo nên thành công theo cách riêng phù hợp với từng đội bóng, từng cầu thủ trong đội. Bất kể chiến thuật, lối chơi nào đều có bí quyết thành công riêng, chỉ cần bạn áp dụng đúng đắn nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.